เพลิดเพลินกับวงดนตรีสุนทราภรณ์ (วงมาตรฐาน) เฉลิมฉลอง 120 ปี จักรคำคณาทร 12 ทศวรรษ แห่งความภาคภูมิใจ

120year

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2567 นายจรัส คำอ้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูนพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะครู และนักเรียน จัดงาน “120 ปี ราตรีจักรคำฯ” เฉลิมฉลอง 120 ปี จักรคำคณาทรโดยมีนายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธี รวมไปถึงแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน 120 ปี ราตรีจักรคำคณาทรกิจกรรมจัดขึ้นเพื่อหารายได้ร่วมสมทบทุนก่อสร้างอาคารจักรคำฯ 120 ปี ณ โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูนซึ่งภายในงานมีทั้งศิษย์เก่า และผู้ปกครอง เข้าร่วมกิจกรรม มีการแสดงดนตรี และเต้นลีลาศ รวมถึง ร้องเพลงลูกกรุงจากวงดนตรีสุนทราภรณ์โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2447 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามให้ว่า"โรงเรียนจักรคำคณาทร" ตามพระนามของเจ้าผู้ครองนครและยังคงใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบันต่อมาทางราชการ ย้ายมาสร้างโรงเรียนที่บ้านหนองเส้ง ถนนเจริญราษฎร์ และได้ย้ายนักเรียน พัสดุ ครุภัณฑ์ มาเรียนและสถานที่แห่งใหม่นี้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2484 ทางโรงเรียนจึงได้ถือเอาวันที่ 12 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสถาปนาโรงเรียนสืบมา.. และในปี พ.ศ. 2567 จึงถือครบรอบ 120 ปีแห่งการสถาปนาก่อตัั้งโรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน